สาระด้านสุขภาพ


ข้อปฏิบัติการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย(โภชนบัญญัติของคนไทย)

โภชนบัญญัติของคนไทย

ข้อปฏิบัติการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย(โภชนบัญญัติของคนไทย)

ร่างกายเราต้องการสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารต่างๆ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี แต่ เราจะต้อง รู้ว่าจะกินอย่างไร กินอาหารอะไรบ้าง มากน้อยเพียงใด จึงจะได้สารอาหาร ครบและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ข้อปฏิบัติในการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย  9 ข้อ หรือโภชนบัญญัติ  9  ประการนี้ จะช่วยได้ถ้าท่านปฏิบัติตามหลัก ดังต่อไปนี้
1. กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2.กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
3. กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
4. กินปลา เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ ถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6. กินอาหารที่มีไขมันพอสมควร
7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด
8. กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
9.งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
สารต้านอนุมูลอิสระ
ในร่างกายของคนเรา เซลล์ทุกเซลล์จะผลิตสารชนิดหนึ่ง เพื่อทำลายเนื้อเยื่อ ตนเองเพิ่มมากขึ้น สารนั้นเรียกว่าอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระนี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ เกิดปัญหาทางสุขภาพหลายประการ ทั้งภาวะความจำเสื่อม โรคมะเร็ง เป็นต้น ในขณะเดียวกันร่างกายก็สามารถจัดการกับอนุมูลอิสระได้ โดยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระออกทางกระแสเลือด เพื่อจับกับอนุมูลอิสระได้ถึง 99.9%  คงเหลือทำลายเซลล์อยู่เพียง 0.1% แต่กระนั้นก็ทำให้เซลล์ลดการบาดเจ็บและยิ่งนาน  รอยแผลก็สะสมมากขึ้น เมื่อคนเราแก่ลง ร่างกายก็จะสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ลง ร่างกายจะต้องการสารอนุมูลอิสระมากขึ้น เพื่อส่งผลให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรงต่อต้านโรคชรา โรคมะเร็ง เป็นต้น
สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ที่เราพบในแหล่งอาหาร มีดังนี้
1. เบต้า-แคโรทีน มีมากในแครอท และผักสีเหลืองส้ม ผักสีเขียวเข้ม เช่น มะเขือเทศ ฟักทอง ตำลึง ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า ยอดแค เป็นต้น
2. วิตามินซี มีมากในฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม มะนาว มะเขือเทศ ผัก ผลไม้สดต่างๆ  ผักคะน้าและกะหล่ำดอกมีวิตามินซีสูงมาก วิตามินซีถูกทำลายได้ง่ายจากความร้อน ความชื้นและแสง
3.วิตามินอี มีในรำละเอียด ในพวกธัญพืชที่ไม่ขัดขาว ข้าวโพด ถั่ว ถั่วเหลือง ผักกาดหอม เมล็ดทานตะวัน งา น้ำมันรำ น้ำมันถั่วลิสง  น้ำมันจากพืชต่างๆ
4.ซีลิเนียม พบในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ธัญพืชที่ไม่ขัดขาว
นอกจากนี้ยังมีสารที่พบในผักผลไม้ที่มีคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูล ซึ่งสามารถจับกับอนุมูลอิสระ ลดอันตรายไม่ให้เกิดโรคมะเร็งได้ พบได้มากใบตระกูล ส้ม องุ่น และผลไม้อื่นๆ รวมทั้งผักต่างๆ เช่น กระเทียม ผักตระกูลผักกาด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น